6 nhân tố sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản năm Kỷ Hợi 2019

08/11/2018

Trong báo cáo tình hình thị trường BĐS Tp.HCM 10 tháng năm 2018 mới đây, Hiệp hội BĐS Tp.HCM đã chỉ ra 6 nhân tố tác động đến thị trường BĐS đến Tết Kỷ Hợi và năm 2019, trong đó bao gồm cả nhân tố khách quan và chủ quan.

Thứ nhất, chiến tranh thương mại ở một số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh tác động đến nền kinh tế và thị trường BĐS nước ta. Bên cạnh hiện tượng một số dòng vốn ngoại rút khỏi thị trường chứng khoán thì lại có một số dòng vốn FDI khác đầu tư vào thị trường công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, BĐS. Theo Hiệp hội, vấn đề đặt ra đối với thị trường BĐS là tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống tại Việt Nam và thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn FDI, nguồn vốn của kiều bào ở nước ngoài để bổ sung, thay thế một phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Thứ hai, các doanh nhân và doanh nghiệp nước ngoài đã bổ sung cho doanh nhân và doanh nghiệp BĐS Việt Nam về tầm nhìn, vốn, văn hóa kinh doanh, phong cách kiến trúc, kỹ năng quản lý dự án, quản trị doanh nghiệp, tăng thêm tính minh bạch và tính giải trình.

6 nhân tố sẽ tác động trực tiếp đến thị trường BĐS năm Kỷ Hợi - Ảnh 1.
 

Thứ ba, thể chế, hệ thống pháp luật là nhân tố quyết định nhất để kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, bình đẳng, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Thứ tư, quy hoạch vùng Tp.HCM, trực tiếp là quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM định hướng đến năm 2030; Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị, trong đó, có chương trình di dời, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; Đề án xây dựng đô thị thông minh và Đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông Tp.HCM; Kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch triển khai thực hiện các dự án khu đô thị mới, hệ thống hạ tầng giao thông đô thị... là những nhân tố định hướng sự phát triển thị trường BĐS bền vững.

Thứ năm, rất nhiều doanh nghiệp và doanh nhân BĐS đã được trui luyện, chuyên nghiệp, có năng lực cả về tài chính và quản trị doanh nghiệp, coi trọng xây dựng uy tín thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp.

Thứ sáu, đang có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án BĐS, thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển. Tình trạng này chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều, nên sẽ tác động lớn đến quan hệ cung - cầu trên thị trường BĐS.

Theo Trí Thức Trẻ

Liên hệ văn phòng Địa Ốc Thuận Thiên để được tư vấn và sở hữu sản phẩm giá tốt nhất

Địa chỉ: 948 Nguyễn Thị Minh Khai, Tân Thắng, Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương)

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.